Trang chủ

Ý tưởng để viết bài có phải hoàn toàn là vấn đề?

Trong đầu bạn hoàn toàn không có 1 ý tưởng nào? Bạn đang suy nghĩ phải làm thế nào để viết được 1 bài viết hay, trôi chảy và cuốn hút được người đọc khi cái đầu đang hoàn toàn trống rỗng? Vậy thì phải làm thế nào?

Trong đầu bạn hoàn toàn không có 1 ý tưởng nào? Bạn đang suy nghĩ phải làm thế nào để viết được 1 bài viết hay, trôi chảy và cuốn hút được người đọc khi cái đầu đang hoàn toàn trống rỗng? Vậy thì phải làm thế nào?

Trong đầu bạn hoàn toàn không có 1 ý tưởng nào? Bạn đang suy nghĩ phải làm thế nào để viết được 1 bài viết hay, trôi chảy và cuốn hút được người đọc khi cái đầu đang hoàn toàn trống rỗng

Xào bài ở đây nghĩa là gì?

Nhiều người vẫn hay có ác cảm với cụm từ “xào bài“, nhưng thật sự nếu bạn xào bài có kỹ thuật, có tính toán thì hiệu quả vẫn rất tốt, thậm chí nếu bạn có khiếu viết lách thì đôi lúc bài của bạn lại cuốn hút người xem hơn bài gốc.

 

no-copy-paste-kamu-klik

no-copy-paste-kamu-klik

 

Nói thật với các bạn là tuy mình đã gắn với nghiệp viết lách nhiều năm nhưng đôi lúc không nhờ ý tưởng chợt lóe lên khi đọc bài của người khác thì mình không có ý tưởng viết. Hiện nay, đôi lúc mình tìm kiếm ý tưởng bằng cách đọc bài của người khác (chủ yếu là tiếng Anh), chắt lọc các ý quan trọng và bổ sung thêm ý của bản thân để viết lại một bài hoàn toàn mới theo phong cách của mình.

Nhưng đó là bây giờ, vậy thời kỳ mình mới bắt đầu viết thì làm thế nào?

Lúc mới tập viết, vốn văn phong không nhiều, cách diễn đạt còn kém, không biết mở và kết thúc bài ra sao cho nó “ngọt” nên mình thường đọc kỹ một bài nào đó mình cảm thấy quan trọng ở các blog có cùng nội dung bằng tiếng Việt, sau đó mình về blog mình viết một bài theo kiểu diễn đạt lại bài vừa đọc và trỏ liên kết về lại bài viết gốc, rồi phần thân bài và kết bài mình cố gắng tự viết lại theo ý đã có sẵn ở bài gốc và kết bài cũng na ná như thế.

Việc xào như vậy vừa đẹp lòng độc giả (không mang tiếng là xào bài đểu) và vừa lòng tác giả bài gốc vì đã bonus cho họ một liên kết trỏ về.

Có thể bạn sẽ nói là nếu cứ làm như vậy thì phong cách của mình giống họ sao? Không hẳn, vì ngay từ những ngày khởi đầu, mình làm mọi thứ kể cả giống họ đi chăng nữa nhưng cốt yếu chỉ để muốn bản thân dần làm quen với việc viết lách, tập kỹ năng biết mình sẽ viết gìviết theo trình tự thế nào, từ đó khi kỹ năng đã có thi chuyện tìm phong cách riêng sẽ dễ nhai hơn nhiều.

Ngoài xào bài, còn cách nào nữa không?

Có chứ, nhiều nữa là khác, mình gợi ý cho bạn một số cách sau để tìm ý tưởng mà tập viết:

  • Đọc và dịch lại các bài tiếng Anh theo văn phong phù hợp với người Việt, có những cụm từ cá nhân hóa.
  • Xem một video nào đó và viết lại nội dung theo video.
  • Tìm infographic để xem và viết bài dựa theo các ý chính trong đó. Đây là cách rất hiệu quả vì infographic thường ngắn gọn, chỉ có các ý chính nên bạn thỏa sức mà sáng tạo văn phong.
  • Nếu có kỹ năng design, bạn có thể tự làm infographic từ một bài viết nào đó.
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE