Trang chủ

Triển lãm tranh sơn dầu của họa sĩ Choé

Một số hình ảnh tranh sơn dầu trong buổi triển lãm tranh của cố họa sĩ Choé tại Tp.HCM

Một số hình ảnh tranh sơn dầu trong buổi triển lãm tranh của cố họa sĩ Choé tại Tp.HCM

Loạt tranh sơn dầu từng được triển lãm tại Pháp của vị họa sĩ lần đầu được gia đình công bố trong nước và triển lãm từ ngày 16/1 đến 30/1 tại TP HCM.

trien lam tranh son dau choe

Dưới sự cho phép của bà Nguyễn Thị Kim Loan – vợ cố họa sĩ, triển lãm tranh sơn dầu với những tác phẩm từng đem đi Pháp của cố họa sĩ Choé, diễn ra từ ngày 16/1 đến 30/1 tại nhà số 7A, Ngô Văn Năm, quận 1, TP HCM.

Bộ sưu tập gồm 37 họa phẩm được họa sĩ Choé – Nguyễn Hải Chí (1943 – 2003) – dốc hết tài lực hoàn thiện ở những năm cuối đời khi thị lực giảm sút, đôi mắt gần như bị mù lòa. Phần nhiều trong số các tác phẩm ấy lần đầu tiên được giới thiệu đến công chúng và những người yêu tranh sơn dầu Việt Nam.

trien lam tranh son dau choe

trien lam tranh son dau choe

Được nhiều người Mỹ chọn là một trong 5 họa sĩ biếm hàng đầu thế giới từ những năm 1970 – 1980, nhưng khi miêu tả về mình, họa sĩ Choé thích dùng từ “hí họa” hơn là họa sĩ biếm, vì hí họa vừa mang tính châm biếm, nhưng cũng đầy tươi vui giống với tính cách mà mọi người biết đến ông. Choé cũng là người rất thích vẽ tranh sơn dầu. Với ông, bút sắt là nghiệp, còn sơn dầu là đam mê.

trien lam tranh son dau choe

Tác phẩm “Võng”

trien lam tranh son dau choe

Tác phẩm “Ngồi trên bàn đinh” – tranh sơn dầu trên canvas. Khi gặp bạo bệnh, bị mù lòa sau đợt chữa trị tại Pháp (1998) nhưng trở về Việt Nam, Choé vẫn cầm cọ. Vẫn những đường nét quen thuộc nhưng lối sử dụng gam màu mạnh hơn, ông vẽ miệt mài hàng ngày, thoáng chút vội vàng như một lời trăn trối. Ông vẽ để dành tặng các tác phẩm ấy cho con.

trien lam tranh son dau choe

Tác phẩm “Mặt nạ” – sơn dầu trên canvas. Những bức sơn dầu đầu tiên mà họa sĩ Choé vẽ là những tác phẩm về gia đình, vợ con, tự tay ông làm bố, căng khung, vẽ không theo một thủ pháp, kỹ thuật hay nguyên tắc chuẩn mực nào, tất cả đều là sự tung hứng, phá cách.

Con của ông nói: “Ông vẽ như một cuộc dạo chơi, không câu nệ, gượng ép, ông vẽ đầy ngẫu hứng mọi lúc, mọi nơi, trên mọi chất liệu. Thường ông hay vẽ về phụ nữ, hoặc ít nhiều có bóng hình người phụ nữ trong đó. Các tác phẩm đều toát lên nét mềm mại, tươi đẹp, lạc quan, giống như tính cách của ông lúc sinh thời”.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE