Trang chủ

Tiềm hiểu về bệnh lác mắt

Mắt lác là hiện tượng 1 hoặc cả 2 tròng mắt ( con ngươi mắt ) bị xô lệch khỏi vị trí định vị, khiến cho trạng thái mắt luôn luôn bị lệch so với hướng nhìn.

Mắt lác là hiện tượng 1 hoặc cả 2 tròng mắt ( con ngươi mắt ) bị xô lệch khỏi vị trí định vị, khiến cho trạng thái mắt luôn luôn bị lệch so với hướng nhìn.

Bệnh lác mắt xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các cơ ngoại nhãn của mắt, làm cản trở sự phát triển thị giác hai mắt và có thể ảnh hưởng đến thị lực, đồng thời cảm nhận chiều sâu – khả năng định vị một vật nào đó trong không gian 3 chiều – có thể mất thị giác hai mắt.

Bệnh lác mắt ít thấy ở trẻ sơ sinh mà thường gặp ở tuổi bắt đầu đi học, khi thị giác đang trong thời kỳ phát triển (trẻ bắt đầu biết sử dụng mắt và sự phối hợp hoạt động của các cơ mắt chưa được cân bằng). Thường chỉ có một mắt bị lác. Khi này, hai tròng mắt không thể cùng nhìn về một hướng, một mắt.

Lac-mat-co-phai-bieu-hien-cua-benh-u-nguyen-bao-vong-mac-1

Cơ chế gây ra bệnh lác mắt:

Mắt ta có 6 bắp thịt nhỏ làm cho nhãn cầu đảo, liếc và xoay được. Đó là các cơ vận nhãn. Cơ thẳng trên đưa mắt liếc lên trên, cơ thẳng dưới đưa mắt nhìn xuống, cơ thẳng trong đưa mắt nhìn vào trong, cơ thẳng ngoài đưa mắt liếc ra ngoài. Ngoài ra còn hai cơ chéo ( chéo lớn và chéo bé) giúp nhãn cầu xoay được. Các cơ này chịu sự chỉ huy của thần kinh trung ương. Chúng đực ví như các dây cương điều khiển đầu ngựa. Nhãn cầu chính là cái đầu ngựa ấy và bộ não người đang điều khiển dây cương. Con mắt có thể lệch trục về một phía nào đó do nguyên nhân tại bản thân các cơ mạnh yếu khác nhau( một cơ liệt sẽ thành yếu, cơ kia còn khỏe kéo nhãn cầu bị lé lệch đi một phía). Thực ra lé còn có nguyên nhân xa hơn: tổn hại trung khu thần kinh hoặc tổn hại thị lực cũng có thể dẫn tới lé.

Phân loại lác:

Bệnh lác mắt trong: mắt nhìn vào trong

Bệnh lác mắt ngoài: mắt nhìn ra ngoài

Bệnh lác mắt dọc: mắt nhìn lên trên hoặc xuống dưới

Bệnh lác mắt luân phiên: lúc mắt này lác, lúc mắt kia lác

Biểu hiện của bệnh lác mắt:

Khi mắt bị lác, hai mắt sẽ nhìn theo hai hướng khác nhau và sẽ nhìn thành hai hình. Lúc đó, não sẽ xóa bỏ hình ảnh của mắt lác, ức chế không cho mắt này nhìn và gây ra nhược thị. Vì vậy, người bệnh sẽ mất khả năng nhìn bằng hai mắt đồng thời không có được thị giác hai mắt.
lac-mat-o-tre-em

Biểu hiện đơn giản của lác đơn giản nhất là được thấy hai mắt lệch nhau do người xung quanh phát hiện hoặc khi soi gương. Tuy nhiên, có những trường hợp lác độ nhỏ hoặc lác ẩn thì khó phát hiện hơn.

Biểu hiện phức tạp của lác chính là sự lệch trục nhãn cầu: có những trường hợp bệnh nhân “lác ẩn” không lộ ra ngoài, phải qua thăm khám mới phát hiện ra.

Các loại lác với biểu hiện đơn thuần như: lác trong, lác ngoài, lác đứng; phức tạp hơn là những trường hợp phối hợp cả lác ngang và lác đứng tạo ra độ lác chéo.

Mỏi mắt thường xuyên, khả năng tập trung kém, nhìn mờ do tật khúc xạ kèm theo hoặc do nhược thị.

Nếu lác mắt xảy ra đột ngột, bệnh nhân có thể nhìn đôi do hai mắt nhìn về hai vật đồng thời. Để giảm khó chịu thì bệnh nhân sẽ nghiêng đầu để nhìn, và dần dần não sẽ tự ức chế ảnh ở một mắt để xoá song thị. Hậu quả là gây ra nhược thị ở một mắt.

 Nguyên nhân:

Theo các chuyên gia về mắt thì lác là một bệnh hay gặp với hai biểu hiện chính: rối loạn vận động nhãn cầu dẫn tới sự lệch trục nhãn cầu (gọi là lác); rối loạn chức năng của mắt: nhược thị, mất thị giác hai mắt.

Có tới 4% trẻ sinh ra đã bị lác – hiện tượng lệch trục nhãn cầu, biểu hiện bằng độ lác mắt khi quan sát. Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhược thị và rối loạn thị giác.

– Các cơn sốt cao: Sốt cao do sởi , cúm, thủy đậu, viêm não, viêm màng não có thể làm mất vĩnh viễn phản xạ phối hợp giữa các cơ vận chuyển nhãn cầu, đưa đến lác.

Các tật cận, viễn, lọan thị: Cận, loạn thị, đặc biệt là viễn thị rất dễ đưa đến lác. Bởi ví các tật ấy làm cho mắt có thị lực rất thấp rất dễ bị lệch trục, thành ra lác.

Các tật bẩm sinh hoặc di truyền ở mắt: Trẻ bị thoái hóa hắc võng mạc bẩm sinh, glocom bẩm sinh, ung thư võng mạc, đục thủy tinh thể bẩm sinh thì bị lác mắt bên bệnh đó, thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Có tới 20% nguyên nhân của bệnh lác là do di truyền.

Nguyên nhân tinh thần: Có một số trường hợp trẻ xuất hiện lác sau một lần sợ hãi quá mức, thí dụ: chết hụt về một tai nạn, quá sợ hãi một con vật dữ tợn, bị dọa ma quỉ, bị cha mẹ quở phạt điều gì đó làm nó sợ hãi quá mức.

Bệnh lác mắt có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

Hậu quả của bệnh lác mắt:

Tác hại về thị lực: Trường hợp mắt lác là mắt có thị lực thấp. Đứa trẻ có thị lực thấp sẽ kém phát triển trí tuệ, khó học khá, học giỏi. Cũng do thị lực thấp mà sau này, khi đến tuổi trưởng thành, nó không thể làm một số việc cần cặp mắt tốt như: xạ thủ, phi công…

Thiệt thòi về mĩ quan và tư thế công tác: Ta không thể thừa nhận được vẻ đẹp của một đứa trẻ hoặc một người có đôi mắt lác rõ quá. Ta hãy tưởng tượng về tư thế công tác của một ông thầy giáo rất lác khi giảng bài, nhà ngoại giao rất lé khi tiếp khách nước ngoài. Quả thật khó gây ấn tượng hay thể hiện sự nghiêm túc.

Ảnh hưởng về tâm lí, tính tình: Đứa trẻ bị lé thường có mặc cảm tự ti, nhất là các bé gái. Nếu bị bạn học hoặc anh chị em trong nhà trêu chọc thì trẻ sẽ rất buồn và đôi khi còn cáu đến mức hung hãn.

Ở người lớn tuổi, lác mắt đột ngột có thể là báo hiệu một bệnh lý cấp tính ở hệ thần kinh vận động, do đó cần phải khám và tìm nguyên nhân để điều trị.

– Khi bị lác, trẻ thực sự chỉ nhìn bằng một mắt vì não chỉ nhận hình ảnh từ mắt tốt (mắt nhìn đúng hướng). Sau một thời gian dài, do không được sử dụng, mắt lác sẽ nhìn rất kém. Việc nhìn một mắt khiến trẻ khó nhận thức được chiều sâu, hình nổi của đồ vật và gần như bị lòa một mắt.

Thông tin bên lề:
Để giúp trong việc bảo vệ hổ trợ điều trị bệnh mắt và mũi thì ban có thể tham khảo thuốc nhỏ mắc mắt mũi Natri Clorid được tin dùng nhiều hiện nay.
Chỉ định Thuốc Nhỏ Mắt Mũi Natri Clorid 0.9%:
Rửa mắt.
Rửa mũi.
Phụ trị nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi do dị ứng.
Dùng được cho trẻ sơ sinh..
Liều lượng:
Nhỏ hoặc rửa mắt, hốc mũi, mỗi lần 1 – 3 giọt, ngày 1 – 3 lần hoặc nhiều hơn.
Bạn nhấp Vào Đây để biết chi tiết sản phẩm

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE