Trang chủ

Sau “nhậu nhẹt” là hội chứng ruột kích thích

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và đời sống được nâng cao, thói quen ăn nhậu và lạm dụng rượu bia cũng ngày càng gia tăng. Ngoài việc làm tăng tỷ lệ tai nạn giao thông thì đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh về rối loạn tiêu hóa ngày càng cao trong đó đáng chú ý là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích sau sử dụng rượu, bia.

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế và đời sống được nâng cao, thói quen ăn nhậu và lạm dụng rượu bia cũng ngày càng gia tăng. Ngoài việc làm tăng tỷ lệ tai nạn giao thông thì đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh về rối loạn tiêu hóa ngày càng cao trong đó đáng chú ý là biểu hiện của hội chứng ruột kích thích sau sử dụng rượu, bia.

Biểu hiện của bệnh

Hiếm có ở đâu trên thế giới này, “quán nhậu vỉa hè” nhiều như ở nước ta! Dường như việc nhậu ở vỉa hè đã trở thành thói quen cố hữu của các đệ tử lưu linh. Có lẽ đó là lý do chính giải thích vì sao bệnh lý đường tiêu hóa ở Việt Nam ngày càng gia tăng.

Cùng với sự đi lên của đời sống, người ta ngày càng lạm dụng bia, rượu; thêm vào đó là áp lực của xã hội hiện đại, áp lực của cuộc sống, sự thiếu kiểm soát của các cơ quan chức năng làm cho tỷ lệ rượu bia không đảm bảo chất lượng được đưa vào sử dụng ngày càng gia tăng. Tất cả các nguyên nhân trên dẫn tới hệ tiêu hóa của chúng ta bị rối loạn, gây các biểu hiện như tiêu chảy, viêm ruột, đau dạ dày,… Các biểu hiện này nếu không được giải quyết kịp thời sẽ dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng, người gầy yếu, xanh xao, buồn bực khó chịu hay thậm chí là có khả năng ung thư, nguy hiểm về tính mạng.

Đại đa số những người uống rượu bia nhiều, nhất là khi uống bia hơi hoặc khi nhậu ở các quán bia vỉa hè đều than phiền rằng: bình thường họ ăn uống rất tốt, hệ tiêu hóa không vấn đề gì, nhưng mỗi khi đi uống bia uống rượu về là lại có vấn đề.

Biểu hiện chính làm bệnh nhân khó chịu đó là tình trạng tiêu chảy cấp hoặc đi sệt lỏng ngày 3-4 lần, nhất là buổi sáng ngày hôm sau. Đi lỏng thường kèm theo với đau bụng hoặc không. Trước khi đại tiện thấy đau ê ẩm hoặc đau quặn, đại tiện xong thường thấy dễ chịu. Có người còn cảm thấy đau tức khó chịu ở hậu môn, mót đi ngoài hoặc có cảm giác như đi chưa hết phân, có khi phải ngồi lâu mặc dù phân lỏng. Phân lỏng nát nhưng có thể đoạn đầu cứng đoạn sau nát. Trong ngày phân lần đầu nát nhưng các lần sau lẫn nhầy hoặc toàn nhầy.

798982ffbc25e54bbd774b4270b35419_1402563872

Nhiều khi bệnh nhân còn có cảm giác ậm ạch, khó tiêu, no hơi, nặng bụng, trướng bụng, có khi buồn nôn và nôn.

Các biểu hiện trên có thể kéo dài vài ngày, có thể tự khỏi mà không cần điều trị gì. Tuy nhiên, tình trạng trên lại tiếp tục xảy ra sau khi uống rượu bia nhiều, theo thời gian nó có thể làm cho bệnh lý trở nên trầm trọng hơn và gây ra những tổn thương thực thể ở cơ quan tiêu hóa nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân của rối loạn tiêu hóa do bia, rượu

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, ngoài việc hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng bởi chất lượng vệ sinh của “mồi nhậu” thì một vấn đề hết sức quan trọng khác đó là do chất lượng rượu bia do các chủ quán sẵn sàng sử dụng các loại rượu bia không có nguồn gốc rõ ràng, rượu bia kém chất lượng, các loại rượu tự nấu, tự ngâm không đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc rối loạn nhu động ruột do sử dụng rượu bia kéo dài là một vấn đề đáng lưu tâm. Việc sử dụng quá nhiều rượu bia làm mẫn cảm hệ thần kinh trung ương nói chung và thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa. Điều này dẫn đến sự rối loạn nhu động của ống tiêu hóa. Hiện tượng này làm tăng sóng nhu động để nhào trộn thức ăn và tăng nhu động của ruột non, làm thời gian di chuyển của phân trong ruột giảm đi. Trong khi đó, nhu động của ruột già có thể tăng lên làm cho thời gian di chuyển của phân trong ruột có thể ngắn lại dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

Ngoài ra, nếu sử dụng nhiều rượu bia, trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng và có thể làm tổn thương thực thể các cơ quan tiết dịch và men tiêu hóa như dạ dày, gan, mật, tụy; khi đó biểu hiện rối loạn tiêu hóa sẽ xảy ra thường xuyên và trầm trọng hơn.

Có dự phòng bệnh được không?

Nguyên tắc hàng đầu và xuyên suốt là không nên lạm dụng rượu bia, khi cần thiết phải sử dụng thì nên lựa chọn các quán ăn có uy tín, bảo đảm vệ sinh và an toàn thực phẩm, không sử dụng đồ ăn thức uống không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh.

Khi đang có triệu chứng rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn các thức ăn, nước uống không thích hợp. Hạn chế các thức ăn khó tiêu, dễ sinh hơi như: khoai, sắn, bánh ngọt nhiều bơ, hoa quả có nhiều đường, đồ uống nhiều đường và có gas, chất kích thích, những thức ăn để lâu, bảo quản không tốt.

Thực phẩm chức năng Tràng Phục Linh Plus bổ sung 5-HTP và Immunegamma, Bạch thược, Hoàng bá… – là sản phẩm đầu tiên ở Việt Nam dành riêng cho người bị hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng co thắt. Không những giúp ổn định đường ruột, Tràng Phục Linh Plus còn giúp giảm các cảm giác căng thẳng, stress gây kích thích đại tràng. Nên dùng từ 3 đến 6 tháng kết hợp với massage bụng đều đặn mỗi ngày để cho kết quả tốt nhất.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE