Trang chủ

Những quan niệm sai lầm về chẩn đoán cao huyết áp

Trong những năm 1900, người ta cho rằng cơn đau đầu là phổ biến hơn ở những người có huyết áp cao.

Trong những năm 1900, người ta cho rằng cơn đau đầu là phổ biến hơn ở những người có huyết áp cao.

Những quan niệm sai lầm về chẩn đoán cao huyết áp qua triệu chứng:
1.     Đau đầu là dấu hiệu triệu chứng của bệnh huyết áp cao???
Trong những năm 1900, người ta cho rằng cơn đau đầu là phổ biến hơn ở những người có huyết áp cao. Tuy nhiên, những nghiên cứu gần đây về đề tài cao huyết áp lại không ủng hộ quan điểm này. Theo một nghiên cứu, những người có huyết áp cao có vẻ như bị đau đầu ít hơn đáng kể so với dân số nói chung.
 
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology, những người bị cao huyết áp tâm thu (số trên trong đo huyết áp) đã lên đến 40 % ít có khả năng bị đau đầu so với những người có huyết áp bình thường. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét kết quả đo lường khác được gọi là áp lực mạch, đó là sự thay đổi huyết áp khi tim co lại. Áp lực mạch được tính bằng cách trừ đi số dưới (huyết áp tâm trương) từ số đầu (tâm thu đọc). Những người có áp lực mạch cao hơn thì 50 % bị đau đầu ít hơn. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng áp lực mạch càng cao thì các mạch máu càng dễ bị “cứng”. Khi đó, khả năng các đầu dây thần kinh hoạt động tốt là không nhiều. Nếu các dây thần kinh không hoạt động chính xác thì khả năng một người sẽ cảm thấy đau là ít hơn.
Do đó, đau đầu không phải là một dấu hiệu triệu chứng để kết luận về bệnh cao huyết áp, ngoại trừ trong trường hợp khủng hoảng tăng huyết áp (huyết áp tâm thu / số trên cao hơn 180 hoặc tâm trương / dưới số cao hơn so với 110).

huyet-ap-nguoi-cao-tuoi

2.     Chảy máu cam là dấu hiệu triệu chứng của bệnh huyết áp cao???
Trừ trường hợp tăng huyết áp do khủng hoảng, chảy máu cam không phải là một chỉ số đáng tin cậy cho HBP. Trong một nghiên cứu, 17 phần trăm số người được điều trị cấp cứu cao huyết áp ở bệnh viện có bị chảy máu cam. Tuy nhiên, 83 phần trăm báo cáo không có triệu chứng như vậy. Mặc dù hiện tượng này cũng đã được lưu ý: một số người trong giai đoạn đầu của bệnh cao huyết áp có thể bị chảy máu cam nhiều hơn bình thường, nhưng có những giải thích khác sẽ thuyết phục hơn.  Nếu bạn bị chảy máu cam thường xuyên (nhiều hơn một lần một tuần) hoặc nếu đã bị nặng hoặc khó để dừng lại, bạn nên nói chuyện với bác sĩ của bạn.
 do-huyet-ap
Hãy nhớ rằng chảy máu cam có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố, nguyên nhân phổ biến nhất là không khí khô. Niêm mạc của mũi chứa nhiều mạch máu nhỏ có thể dễ chảy máu. Các nguyên nhân khác bao gồm hỉ mũi quá mạnh, tình trạng sức khỏe như dị ứng, cảm lạnh, viêm xoang hoặc một vách ngăn lệch và tác dụng phụ của một số thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin ®) hoặc aspirin.
 
Lời khuyên: nên sử dụng máy phun sương nếu không khí quá khô và sử dụng máy xông mũi họng, máy xông khí dung, máy điều trị viêm mũi nếu bạn bị các bệnh về mũi.
 
3.     Các triệu chứng liên quan đến inconclusively khác
Bạn không nên cố gắng đánh giá các triệu chứng của bạn để tự chẩn đoán bệnh cao huyết áp. Chẩn đoán chỉ nên được thực hiện bởi một chuyên viên y tế. Một loạt các triệu chứng có thể gián tiếp liên quan đến HBP nhưng không luôn luôn gây ra bởi HBP, chẳng hạn như:
 
–       Vết máu trong mắt
Có, vết máu trong mắt, hoặc xuất huyết kết mạc, là phổ biến hơn ở những người bị bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, nhưng không gây ra tình trạng các vết máu. Hạt nổi trong mắt không liên quan đến huyết áp cao. Tuy nhiên, một bác sĩ nhãn khoa có thể phát hiện các tổn thương thần kinh thị giác do không được điều trị HBP (biến chứng của cao huyết áp).
 
–       Mặt đỏ bừng
Mặt đỏ bừng xảy ra khi mạch máu ở mặt giãn ra. Màu đỏ, rát mặt không thể lường trước có thể xảy ra hoặc phản ứng với một số tác nhân như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thời tiết lạnh, thức ăn cay, gió, đồ uống nóng và các sản phẩm chăm sóc da. Mặt đỏ bừng cũng có thể xảy ra khi cảm xúc căng thẳng, tiếp xúc với nhiệt hoặc nước nóng, uống rượu và tập thể dục, tất cả đều có thể làm tăng huyết áp tạm thời. Trong khi đỏ bừng mặt có thể xảy ra trong khi huyết áp của bạn cao hơn bình thường, HBP không phải là nguyên nhân gây ra đỏ bừng mặt.
 
–       Chóng mặt
Mặc dù nó không phải là do HBP, chóng mặt có thể là một tác dụng phụ của một số thuốc cao huyết áp. Tuy nhiên, chóng mặt không nên bỏ qua, đặc biệt là nếu bạn nhận thấy bị chóng mặt đột ngột. Chóng mặt đột ngột, mất thăng bằng khi đi bộ có thể là tất cả các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ. HBP là một trong những nguyên nhân hàng đầu của các yếu tố nguy cơ gây đột quỵ .

Thông tin tham khảo thêm

Sử dụng máy đo huyết áp hàng ngày không những giúp kiểm soát tình trạng huyết áp mà còn hạn chế nguy cơ các biến chứng nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe cho những người thân yêu trong gia đình bạn.

Một trong những sản phẩm tiên tiến nhất hiện nay được các chuyên gia khuyên dùng đó là máy đó huyết áp Omron HEM 7322

 

may-do-huyet-ap-omron-hem-7322

Máy đó huyết áp Omron HEM 7322

 

Mọi thông tin hay thắc mắc bạn có thể liên hệ qua :

+ Hotline: 01698883456 – ĐT: 08 39561247 tư vấn của dược sĩ

Hoặc địa chỉ:

+ Nhà thuốc Việt số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, Quận 11, TP. HCM ( đối diện bệnh viện chợ Rẫy ).
+ Nhà thuốc Việt số 2: 210 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP. HCM ( ngay ngã 3 Nguyễn Thái Sơn – Phạm Ngũ Lão).

Bạn nhấp Vào Đây để có thể xem chi tiết sản phẩm ” Omron HEM 7322”  và hổ tợ mua hàng trưc tuyến

Chúc bạn sức khỏe !!!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE