Trang chủ

Những điều bạn cần biết về “Thần Dược Aspirin”

Trang chủCẩm Nang Thuốc | January 27, 2015

Trên đời này có lẽ Aspirin có giá rẻ nhất, kể cả ở Mỹ nơi giá thuốc tây không hề rẻ, nhưng thật kỳ lạ, cũng không có món thuốc nào lại trị nhiều bệnh như Aspirin, lắm lúc chính người Mỹ cũng phải thốt lên: “A Pill for All Ills!” (Thuốc trị Bá Bệnh!)

Trên đời này có lẽ Aspirin có giá rẻ nhất, kể cả ở Mỹ nơi giá thuốc tây không hề rẻ, nhưng thật kỳ lạ, cũng không có món thuốc nào lại trị nhiều bệnh như Aspirin, lắm lúc chính người Mỹ cũng phải thốt lên: “A Pill for All Ills!” (Thuốc trị Bá Bệnh!)

Dân Mỹ uống 80 triệu viên Aspirin mỗi ngày, nếu bạn nằm trong số người phải uống aspirin, các thông tin sau đây có thể giúp ích chút đỉnh cho bạn:

1. Thuốc Giảm Đau hạng nhất (Potent Painkiller):

Aspirin thuộc về một nhóm thuốc có cái tên dài thượt “non-steroidal anti-inflammatory drugs” (NSAIDs). Nó ức chế các hoá chất prostaglandins, vốn gây sưng tấy. Ngăn chận chúng có thể làm giảm đau, nhưng khổ là chất prostagladins giúp giữ lớp màng nhầy của bao tử nên uống aspirin có khi lại gây loét dạ dầy!

2. Người Bạn Trái Tim(Heart Helper):

Từ lâu nó có danh tiếng là bảo vệ tim khỏi bị tấn công, khỏi bị đột qụy. Các bác sĩ khuyên đàn ông trên 40 tuổi và đàn bà sau tuổi mãn kinh nên dùng 81mg aspirin mỗi ngày. Đặc biệt aspirin tấn công mạnh các platelets, vốn có khuynh hướng gây các cục máu (clots) rất nguy hiểm, giúp máu lưu thông đến các mạch máu nhỏ dễ dàng.

thuoc-giam-dau-kirland-low-dose-aspirin-81mg

3. Cứu Trợ cho Não Bo (Brain Saver):

Các cục máu mà thành hình trong mao quãn của bộ não có thể gây đột quỵ trên não, nhưng aspirin còn có tác dụng tích cực khác trên não là giúp chống lại bệnh Alzheimer. Năm 2002 một cuộc khảo cứu trên 4000 bệnh nhân ở Utah cho thấy tỉ lệ giảm đến 45% bệnh này nếu ai dùng aspirin ít nhất 4 lần mỗi tuần. Tại sao lại như thế thì khoa học chưa có lời giải đáp cặn kẽ.

4. Chống Ung Thư Ruột (Colon-Cancer Fighter):

Ung thư ruột già là “tên sát nhân hạng 3” trong các bệnh ung thư trên đàn ông lẫn phụ nữ. Các nghiên cứu rộng rãi cho thấy ai dùng aspirin thường xuyên có thể giảm đến 50% nguy cơ mắc bệnh này. Đặc tính của aspirin là ngăn chận các enzymes(các diếu tố) cyclooxygenase 1 và 2, cho nên có thể nó can thiệp việc thành lập các tế bào ung thư ruột và không cho các tế bào này rút máu về để nuôi chúng.

5. Triệt Hạ Ung Thư Vú(Breast Cancer Beater):

Dùng aspitin lâu dài có thể giúp phụ nữ tránh được nguy cơ bị các khối u do sự lệ thuộc estrogen gây ra trong vú vì nó ức chế các postaglandins, vốn có tác dụng mạnh trong việc chế tạo hormone estrogen của phụ nữ. Phụ nữ nào dùng aspirin mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú do estrogen gây ra, một dạng ung thư vú phổ biến nhất, đến 26%. Các chuyên viên y tế khuyên phụ nữ nào có nguy cơ cao có thể mắc ung thư vú nên dùng aspirin, với sự giúp đở ý kiến chuyên môn của bác sĩ.

6. Một Thực Phẩm Hoàn Hảo (Super Food):

Thành phần hóa học của aspirin acetyl-salicylic acid có liên hệ tới nhóm salicytates có trong trái cây tươi, rau tươi và vỏ cây liễu (willow). Ngoài ra nhóm trái cây berries (loại trái mọng), các cây co ũ(herbs), gia vị và trà cũng có hàm lượng salicytates cao.

Salicytates có tác dụngchống ung thư ruột già và các bệnh về tim, nhưng vì người Mỹ lại ít chịu ăn trái cây và rau quả tươi nên có thể xem aspirin, nếu được dùng thường xuyên, là loại thực phẩm tốt cung cấp nhóm hóa chất này.

Nhưng dùng aspirin có tác dụng phụ khá nguy hiểm là làm chảy máu bao tử và xáo trộn dịch tụy do dạ dầy tiết ra. Aspirin và một số NSAIDs khác là thủ phạm làm 16,500 người chết và hơn 100,000 phải vào bệnh viện mỗi năm ở Mỹ, do các chứng peptic ulcers (khối u tiêu hóa) và rối loạn đường ruột gây ra. Người nào từng bị các chứng này nên hết sức cẩn thận, tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ trứơc khi dùng.

Dị ứng với aspirin không có nhiều, nhưng ai có bệnh suyễn và các bệnh thận nên chú ý cao, ngoaì ra có thể aspirin còn gây cao huyết áp. Người uống rượu nhiều cũng phải rất cẩn thận với aspirin.

Một chi tiết đáng lưu ý là hiệp Hội American Heart Association khuyên chỉ nên dùng thuốc aspirin 81 mg mỗi ngày để phòng bệnh tim và đột quỵ, nhưng thật ra các bệnh nhân lại uống viên thuốc aspirin đến 325 mg mỗi lần, nên nguy cơ bị chảy máu bao tử là có thật. Nên dùng thuốc sau khi ăn cơm no là an toàn hơn.

Cũng như tất cả các loại thuốc khác, aspirin có thể gây tác dụng tốt nếu dùng đúng cách và đúng liều. Khi xem xét các ích lợi và hậu quả xấu, các chuyên viên y tế đồng ý đây là loại thuốc tốt cho nhiều người để bảo vệ nhiều bệnh nguy hiểm, kể cả tác dụng đầu tiên của nó là giảm đau.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE