Trang chủ

Những bức tranh sơn dầu nổi tiếng nhất mọi thời đại (P1)

Cùng chiêm ngưỡng những bức tranh sơn dầu nổi tiếng nhất thế giới qua mọi thời đại

Cùng chiêm ngưỡng những bức tranh sơn dầu nổi tiếng nhất thế giới qua mọi thời đại

Nếu có loại tranh nào phổ biến nhất trên thế giới, người ta sẽ nghĩ ngay là tranh sơn dầu, được gọi theo tên của chất liệu vẽ tranh là sơn dầu.

Những bức tranh sơn dầu đầu tiên được vẽ từ thế kỷ V – IX trên tường hang đá tại Bamyian (Afghanistan). Hàng trăm năm sau, hội họa sơn dầu xuất hiện tại châu Âu. Khi đó, một họa sĩ có tên Jan Van Eyck dùng dầu lanh (cây gai) làm dầu để nghiền bột màu và áp dụng một kỹ thuật vẽ sơn dầu nhiều lớp để ra mắt những tác phẩm sơn dầu đầu tiên của hội họa.

Chất liệu sơn dầu không thấm nước, dẻo và có độ che phủ mạnh nên loại màu vẽ này nhanh chóng được các họa sĩ thời xưa ưa dùng trong các tác phẩm tranh tường và tranh vẽ trên nền vải.

Mặc dù ngày nay đã có nhiều nghiên cứu và cải tiến về chất liệu màu vẽ, đa số họa sĩ vẫn chọn sơn dầu cho các bức họa của mình. Dưới đây là những họa phẩm với danh tiếng và vẻ đẹp nổi bật qua thời gian:

Mona Lisa – Leonardo Da Vinci:

Mona Lisa là chân dung của một người phụ nữ tư sản như rất nhiều hàng chục bức khác vẽ từ thế kỷ 16, mặc dù nó khó “đọc” hơn những tác phẩm khác. Song, đầu năm nay, một nhà sử học nghệ thuật nghiệp dư khác tại Mỹ – ông William Varvel đã xuất bản một cuốn sách cho rằng nụ cười của nàng Mona Lisa không đơn giản chỉ có thế.

tranh son dau noi tieng

Trong cuốn sách là kết quả của 12 năm nghiên cứu – “The Lady Speaks: Uncovering the Secrets of the Mona Lisa” (Tạm dịch: Hé mở những bí mật về nàng Mona Lisa), ông Varvel cho rằng nàng Mona Lisa, hay còn gọi La Gioconda, là một người mạnh mẽ theo thuyết nữ quyền ở thế kỷ 16, đề cao vai trò phụ nữ trong Giáo hội Công giáo. Bức tranh thể hiện dự đoán của họa sĩ Da Vinci về sự phát triển của một xã hội lý tưởng dành cho giáo dân, dựa trên sự công nhận phổ quát cả nam giới và phụ nữ.

Bức họa hiện nay được trưng bày ở bảo tàng Louvre tại Paris.

The Starry Night – Vincent van Gogh:

Tháng 9 năm 1889, họa sĩ người Hà Lan Van Gogh gửi một bưu kiện cho em trai mình là Theo, trong bưu kiện chính là bức họa The Starry Night. Về sau, đây là một trong vài họa phẩm đắt giá nhất của Van Gogh.

“The Starry Night” hay còn gọi là Đêm đầy sao, là bức tranh sơn dầu được vẽ trong thời gian họa sĩ người Hà Lan Van Gogh lưu trú tại viện tâm thần Saint-Rémy-de-Provence (Pháp).

Bức tranh vẽ vào ban ngày, qua trí nhớ, miêu tả khung cảnh bên ngoài cửa sổ phòng bệnh của ông. Nhiều chuyên gia cho rằng tranh Van Gogh có nhiều điểm vàng là do hệ quả của việc uống nhiều rượu ngải cứu có xantonin (thành phần trong thuốc tẩy giun trẻ em) – khi uống phải loại rượu này, người uống sẽ nhìn thấy mọi vật xung quanh nhuốm vàng.

tranh son dau noi tieng

Đêm đầy sao nằm trong bộ sưu tập của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại ở thành phố New York. Mỹ.

The Kiss – Gustav Klimt:

“The Kiss” hay còn gọi là Der Kuss trong tiếng Đức hoặc Nụ hôn trong tiếng Việt, được coi là bảo vật của Anh quốc, kiệt tác của hội họa hiện đại thời kỳ đầu và là bức họa nổi tiếng nhất của danh họa Gustav Klimt. Nụ hôn tượng trưng cho khát vọng của Klimt về giải phóng bản thân và tự do tình dục.

tranh son dau noi tieng

Tranh miêu tả một đôi nam nữ hôn nhau, được vẽ trong sắc vàng và nhiều hình khối, với phông nền màu đồng. Ông vẽ bức tranh sơn dầu này năm 45 tuổi, lúc sống cùng mẹ và hai chị gái độc thân, đồng thời có nhiều người tình và ít nhất 3 đứa con ngoài giá thú.

Hình ảnh của Gustav Klimt và bức tranh Nụ hôn đã được chọn để in lên đồng vàng 100 euro của bộ sưu tập tiền hội họa phát hành tháng 11/2003. Mặt trước đồng xu là Klimt trong xưởng vẽ với 2 bức tranh chưa hoàn thành trên giá; mặt sau in hình cặp đôi trong Nụ hôn với dòng chữ “Der Kuss”.

Bức tranh sơn dầu này đang được trưng bày tại bảo tàng Österreichische Galerie Belvedere ở Vienna.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 5.0/5 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Những bức tranh sơn dầu nổi tiếng nhất mọi thời đại (P1), 5.0 out of 5 based on 1 rating

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE