Trang chủ

Nhóm thiazid lợi niệu trong điều trị tăng huyết áp

Có thể nói nhóm thiazide là thuốc lợi niệu hàng đầu dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Có thể nói nhóm thiazide là thuốc lợi niệu hàng đầu dùng trong điều trị tăng huyết áp.

Có thể nói nhóm thiazide là thuốc lợi niệu hàng đầu dùng trong điều trị tăng huyết áp. Với nhiều ưu điểm đã được chứng minh và qua thực tiễn sử dụng, vừa tăng thải trừ muối, vừa có tác dụng giãn mạch và tăng tác dụng của các thuốc chống tăng huyết áp khác.

Có rất nhiều thông tin mới và thú vị về lợi niệu thiazide trong điều trị tăng huyết áp, từ các kết quả thử nghiệm lâm sàng mà lợi niệu được sử dụng như một liệu pháp chuẩn. Những nghiên cứu này khẳng định rằng lợi niệu ít nhất cũng có tác dụng tương đương với các nhóm thuốc mới (thuốc ức chế men chuyển ACE hoặc ức chế kênh canxi) trong việc phòng ngừa các biến chứng tim mạch.

MAY-DO-HUYET-AP-BAP-TAY-MTS_20121017115335484


Phát hiện thú vị nhất trong lĩnh vực này là về dược lý di truyền. Các nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng những người mang gen biến thể α-adducin Gly460Trp có thể tăng giữ natri và THA nhạy cảm với muối. Vì lợi liệu tăng đào thải muối nên vai trò của lợi niệu có thể tốt hơn với bệnh nhân tăng huyết áp mang biến thể gen α-adducin.

Một nghiên cứu bệnh chứng dựa trên quần thể so sánh kiểu gen giữa các bệnh nhân tăng huyết áp từng có biến chứng tim hoặc đột qụy trước đó với các bệnh nhân chưa bị biến chứng tim mạch. Lợi niệu không những ngăn ngừa được đột qụy và các biến chứng tim mạch không kể kiểu gen, nhưng người ta thấy hiệu quả của lợi niệu trong ngăn ngừa những biến chứng này cao hơn nhiều ở người có mang biến thể α-adducin.

Trong nghiên cứu Allhat , thử nghiệm lớn nhất về tăng huyết áp từng được thực hiện, lợi niệu chlorthalidone (nhóm thiazide) được sử dụng như phác đồ chuẩn để so sánh với amlodipine, lisinopril hoặc doxazosin. Doxazosin sau đó đã bị ngừng lại vì nguy cơ tim mạch cao hơn ở những bệnh nhân điều trị thuốc này. Với 33.357 người tham gia được chia làm 3 nhóm và theo dõi trong 4,9 năm, không thấy có sự khác biệt giữa các nhóm về kết quả, cả biến chứng tim mạch và các nguyên nhân khác. Tuy nhiên, nhóm dùng amlodipine có tỷ lệ suy tim cao hơn so với nhóm dùng lợi niệu chlorthalidone. Để đạt được tỷ lệ 66% được kiểm soát huyết áp vào cuối của nghiên cứu, 63% bệnh nhân cần dùng từ 2 loại thuốc trở lên.

Kết quả của thử nghiệm Allhat là khá ngạc nhiên, nghiên cứu này cho thấy người dùng lisinorpil có tỷ lệ đột qụy cao hơn 15% so với nhóm dùng chlorthalidone. Kết quả này cũng tương tự một nghiên cứu khác, nhóm điều trị bằng captopril có tỷ lệ đột quỵ cao hơn so với nhóm điều trị chuẩn bằng lợi niệu và/hoặc ức chế beta giao cảm. Nhưng đáng chú ý nhất là phát hiện về 19% tỷ lệ suy tim cao hơn ở nhóm dùng thuốc ức chế ACE so với nhóm dùng lợi niệu. Kết quả này cũng phù hợp với một số kết quả nghiên cứu khác về ưu thế của lợi niệu. Phát hiện cũng cho thấy dùng chlorthalidon có gây tăng lipid máu một cách có ý nghĩa thống kê, dù nhẹ, nhưng lợi ích của thuốc lợi niệu vẫn được đánh giá cao hơn. Ưu thế của chlorthalidon so với lisinorpil được thấy trên bệnh nhân thuộc mọi lứa tuổi, giới tính, có hay không kèm theo bệnh đái tháo đường.

Nghiên cứu này cũng dẫn đến kết luận chung là cả 3 thuốc đều làm giảm các nguy cơ cho người bệnh tăng huyết áp và để đạt mục tiêu kiểm soát huyết áp, thường phải dùng 2-3 loại thuốc, trong đó, một thuốc nên là lợi niệu.

Thông tin đến bạn:

Máy đo huyết áp Omron HEM-6131 sử dụng công nghệ Intellisense mới tự động hoàn toàn, đơn giản, dễ sử dụng, cho kết quả chính xác.

Bạn click vào đây để xem chi tiết sản phẩm nhé.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE