Trang chủ

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh viêm gan A

Viêm gan A (Heoatitis A) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, do virus viêm gan A gây ra. Viêm gan A là một trong 6 chủng gây viêm gan virus hiện đã được xác định cùng với các loại khác là B, C, D, E và G.

Viêm gan A (Heoatitis A) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, do virus viêm gan A gây ra. Viêm gan A là một trong 6 chủng gây viêm gan virus hiện đã được xác định cùng với các loại khác là B, C, D, E và G.

Trong xã hội hiện đại ngày nay con người phải đối mặt với nhiều nguy cơ mắc các bệnh về gan do ô nhiễm nguồn nước và thực phẩm. Một trong các bệnh lây nhiễm phổ biến ở các nước nghèo và đang phát triển, trong đó có Việt Nam là viêm gan A. Tuy nhiên không phải ai cũng phát hiện ra mình bị bệnh để kịp thời chữa trị và có biện pháp phòng ngừa. Vậy nguyên nhân viêm gan A là gì và triệu chứng bệnh như thế nào?

Viêm gan A là gì?

Viêm gan A (Heoatitis A) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, do virus viêm gan A gây ra. Viêm gan A là một trong 6 chủng gây viêm gan virus hiện đã được xác định cùng với các loại khác là B, C, D, E và G. Bệnh viêm gan A thường lây qua đường tiêu hóa (thực phẩm và nguồn nước nhiễm bẩn) hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Nguyên nhân viêm gan A

Vi khuẩn viêm gan A được tìm thấy trong mồ hơi, nước bọt, nước tiểu nhưng nhiều nhất vẫn là ở phân ở người có bệnh. Virus siêu vi A có thể theo đường thức ăn, nước uống nhiễm khuẩn xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Vì vậy tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh có khả năng lây nhiễm cao, thậm chí cả khi người đó không có bất kì triệu chứng nào. Một số nguyên nhân cụ thể của bệnh viêm gan A là:

Uống nước bị ô nhiễm

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh

Ăn nguyên động vật có vỏ từ nguôn nước ô nhiễm

Tiếp xúc gần gũi với người bị viêm gan A

Được truyền máu chứa virus (điều này rất hiếm).

vnm_2015_538191

Triệu chứng bệnh viêm gan A

Vi khuẩn viêm gan A chỉ gây sưng gan cấp tính chứ không tạo nên những biến chứng lâu dài như sơ gan, chai gan hay ung thư gan. Triệu chứng của bệnh viêm gan A có thể thay đổi tùy theo lứa tuổi của bệnh nhân, càng nhỏ tuổi thì biểu hiện càng nhẹ. Hơn 80% trẻ em dưới 2 tuổi khi bị lây bệnh thường không có bất kì triệu chứng nào. Ngược lại, hơn 80% bệnh nhân lớn hơn 6 tuổi bị viêm gan A sẽ phải đối mặt với đầy đủ các triệu chứng của bệnh theo cấp độ từ nhẹ đến nặng. Bên cạnh đó, triệu chứng của bệnh viêm gan A cũng thể hiện khác nhau ở mỗi người tùy theo cơ địa.

Nhìn chung, viêm gan A thường tồn tại trong cơ thể từ 2 -3 tuần trước khi xuất hiện triệu chứng. Những triệu chứng của bệnh viêm gan A thường đột ngột và dễ bị nhầm là bệnh cảm cúm. Một số triệu chứng tiêu biểu như:

Mệt mỏi

Buồn nôn và nôn

Đau bụng hoặc cảm giác khó chịu, đặc biệt là đau bụng vùng gan ở dưới sườn phải

Chán ăn

Sốt nhẹ

Vàng da và mắt

Đau cơ

Ngứa

Tuy nhiên không phải ai cũng có đầy đủ các triệu chứng trên, tùy theo độ tuổi và cơ địa mỗi người.

Cách phòng ngừa bệnh viêm gan A

Không có thuốc đặc hiệu để điều trị hoặc chữa bệnh viêm gan A triệt để. Nếu bị nhiễm bệnh viêm gan A bạn nên có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt điều độ, vệ sinh. Bạn có thể phải nằm viện trong một thời gian ngắn nếu bị mất nước, đau nhiều hoặc bị chảy máu. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân viêm gan A có thể tự hồi phục và không có bất kì di chứng nào. Nhìn chung, bệnh viêm gan A là một bệnh phổ biến, nhưng cũng dễ phòng ngừa. Bạn chỉ cần chú ý thực hiện một số biện pháp sau:

Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và vệ sinh chung, đặc biệt là rửa tay trước khi ăn

Đảm bảo thực phẩm sạch, ăn chính uống sôi

Tiêm phòng viêm gan A.

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm nấm lim xanh Tiên Phước có tác dụng tốt với sức khỏe và hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh như: tiểu đường, mỡ máu, ung thư gan, các loại viêm gan,.. Vì thế, bạn có thể tham khảo nấm lim xanh, hi vọng sản phẩm sẽ tốt cho bạn.

Nhiều người còn thắc mắc về tác dụng của nấm lim xanh. Nếu các bạn muốn tìm hiểu có tìm hiểu tại: bannamlimxanh.net/tong-hop-cac-tac-dung-cua-nam-lim-xanh-ma-ban-nen-biet/

Xem thêm: Nấm Lim Xanh Tiên Phước- Thảo dược quý phòng ngừa bệnh tật

Chúc bạn sức khỏe!

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE