Trang chủ

Nguyên nhân ung thư ruột già và hướng điều trị từ nấm lim xanh

Ung thư ruột già (ruột kết) là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm. Số người bị ung thư ruột già chỉ đứng sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Theo thống kê gần đây, tỷ lệ người mắc ung thư ruột già ở châu Á, trong đó có Việt Nam ngày càng gia tăng.

Ung thư ruột già (ruột kết) là căn bệnh phổ biến và nguy hiểm. Số người bị ung thư ruột già chỉ đứng sau ung thư phổi và ung thư dạ dày. Theo thống kê gần đây, tỷ lệ người mắc ung thư ruột già ở châu Á, trong đó có Việt Nam ngày càng gia tăng.

Ung thư ruột già là gì?

Ung thư là tên gọi chung để chỉ các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến vùng xa (ung thư di căn). Thông thường ung thư ruột phát xuất từ một tế bào nào đó trên màng ruột già. Ban đầu chúng chỉ là các bướu nhỏ sau đó từ từ lớn dần  và biến dạng thành ung thư. Trong một vài trường hợp hiếm hoi hơn, ung thư ruộtthành hình một cách trực tiếp mà không qua trạng thái bướu ruột.

Loại ung thư này có xu hướng phát triển nhanh và dễ dàng di căn sang các bộ phận cơ thể khác.

Nguyên nhân gây ung thư ruột già

  • Yếu tố di truyền

Cũng giống như một số loại ung thư khác (ung thư vú, ung thư da, ung thư gan…), ung thư ruột già có đặc tính di truyền. Điều này có nghĩa là, nếu bố mẹ bị ung thư ruột già thì con cái sẽ có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người bình thường.

  • Tiền sử bệnh

Vì đặc tính di truyền (bẩm sinh) của ung thư ruột già, ung thư vú và ung thư tử cung cùng nằm trên một nhiễm thể nên người bị ung thư vú hoặc tử cung dễ bị ung thư ruột già, và ngược lại. Bên cạnh đó, nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già cũng tăng cao ở những người có tiền sử bệnh viêm nhiễm đường ruột và polup đại tràng.

  • Tuổi tác

Ung thư ruột già có thể coi là bệnh của người lớn tuổi, hơn 90% ung thư ruột già được khám phá ở những người 50 tuổi trở lên.

  • Chế độ ăn uống

Ruột già ở đoạn cuối của hệ thống tiêu hóa, vì thế chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của ung thư ruột già. Người dùng quá nhiều chất béo, thịt, mỡ, thức ăn giàu Cholesterol sẽ dễ bị ung thư ruột già hơn, đặc biệt là trong trường hợp họ không ăn chất xơ, rau, trái cây, hoặc quá mập.

Theo thống kê của hội ung thư Hoa Kỳ, khoảng 50% tất cả các loại ung thư một khi được khám phá ra sẽ được chữa trị hoàn toàn.  Con số này có thể cao hơn nữa, nếu các bệnh ung thư được khám phá ra sớm hơn. Tuy nhiên cho đến nay, người ta cũng chưa khám phá ra một phương pháp điều trị ung thư ruột già nào hoàn hảo, nghĩa là vừa tốt, an toàn, nhanh chóng, vừa không đau đớn khó chịu.

ung-thu-dai-trang

Một số phương pháp điều trị ung thư ruột già hiên nay là:

  • Phẫu thuật

Mục đích chính của phẫu thuật trong điều trị ung thư là loại bỏ tất cả tế bào ung thư khỏi cơ thể. Bác sĩ phẫu thuật thường thực hiện điều này bằng cách cắt và loại bỏ khối u ung thư cùng với một số mô lành xung quanh để đảm bảo rằng tất cả các tế bào ung thư được loại bỏ.

Trong điều trị ung thư ruột già, nếu ở giai đoạn đầu, các bác sĩ có thể loại bỏ khối u ác tính hoàn toàn bằng nội soi. Nếu ung thư ruột già đã phát triển hoặc thông qua đại tràng, bác sĩ phẫu thuật có thể đề nghị cắt bỏ một phần của ruột già chứa khối u ung th. Các hạch bạch huyết gần đó thường cũng bị loại bỏ và thử nghiệm cho bệnh ung thư.

Nếu ung thư đã di căn nhều hoặc sức khỏe tổng thể  rất kém, bác sĩ phẫu thuật  có thể tiến hành phẫu thuật biện minh. Mục đích của phẫu thuật biện minh không phải là để chữa bệnh ung thư, nhưng để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng, chẳng hạn như chảy máu và đau đớn.

  • Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này có thể dùng sau phẫu thuật để tăng sự sinh trưởng củ khối u hoặc giảm triệu chứng của ung thư ruột già.

  • Xạ trị

Xạ trị là biện pháp dùng các nguồn năng lượng (X-quang) để tiêu diệt tế bào ung thư còn sau phẫu thuật hoặc thu nhỏ kích thước khối u, giảm triệu chứng của bệnh ung thư ruột già (kết tràng).

Liệu pháp xạ trị này thường kết hợp với hóa trị, tiến hành sau phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát bệnh ung thư trong khu vực trực tràng.

    • Hỗ trợ điều trị ung thư ruột già

Trải qua quá trình điều trị ung thư ruột già lâu dài, sức khỏe nhiều bệnh nhân bị ảnh hưởng, dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Vì vậy, bên cạnh các phương pháp tây y, bệnh nhân ung thư có thể kết hợp điều trị bằng đông y để nâng cao sức đề kháng và hỗ trợ loại bỏ tế bào ung thư. Một trong những biện pháp được nhiều người tin tưởng hiện nay là sử dụng nấm lim xanh.

Nấm lim xanh có khả năng hỗ trợ điều trị một số nhóm bệnh ung thư, trong đó có ung thư ruột già. Khả năng hỗ trợ chữa ung thư của nấm lim xanh đã qua chế biến là nhờ khả năng kích thích cơ thể sản sinh ra các kháng nguyên khối u là các kháng nguyên được kích thích sinh ra bởi các phân tử MHC I trên bề mặt tế bào khối u. Nếu lympho tế bào nhận ra kháng nguyên này, chúng có thể tiêu diệt tế bào khối u trước khi tế bào khối u tăng sinh và di căn…

Xem thêm: Tổng hợp các tác dụng của nấm Lim Xanh mà bạn nên biết

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE