Trang chủ

Một số bài thuốc điều trị bệnh trĩ dễ tìm

Bệnh trĩ, trong dân gian thường gọi là bệnh lòi dom, được hình thành do sự phình tĩnh mạch ở các mô xung quanh hậu môn. Bệnh ít khi làm ảnh hưởng tới tính mạng của con người nhưng gây rối loạn mọi sinh hoạt, vận động và ảnh hưởng xấu đến tinh thần của người bệnh.

Bệnh trĩ, trong dân gian thường gọi là bệnh lòi dom, được hình thành do sự phình tĩnh mạch ở các mô xung quanh hậu môn. Bệnh ít khi làm ảnh hưởng tới tính mạng của con người nhưng gây rối loạn mọi sinh hoạt, vận động và ảnh hưởng xấu đến tinh thần của người bệnh.

Những bài thuốc trị bệnh trĩ dễ tìm sau đây sẽ rất có ích cho nhiều người mắc căn bệnh này.

Các phương thuốc trị bệnh trĩ phổ biến

Tác dụng của các bài thuốc trị bệnh trĩ theo hình thức uống là giúp trị dứt các triệu chứng bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ, hoặc có tác dụng điều trị dài lâu, giúp ngừa bệnh trĩ tái phát.

– Bài thuốc Hòe hoa tán gồm có: hoa hòe sao đen (10g), lá trắc bá sao đen (10g), chỉ xác sao (10g), và hoa kinh giới sao đen (10g). Tất cả đem rửa sạch, sau đó phơi sấy khô, tán nhuyễn và rây lấy bột mịn, rồi cho vào lọ và bảo quản sạch sẽ. Nên chia thành từng gói nhỏ với trọng lượng mỗi gói 10g, ngày uống 2 lần, mỗi lần một gói. Uống với nước đun sôi để nguội trước bữa ăn 30 phút hoặc có thể dùng khẩn cấp nếu búi trĩ đang chảy máu.

37df878ac188791b4e4d31e46bcc232816f71702-14109873825892

– Bài thuốc Tứ sinh thang bao gồm: lá sen tươi, lá trắc bá tươi, lá ngãi cứu tươi và sinh địa hoàng tươi. Tất cả cũng chia theo lượng bằng nhau trong khoảng từ 30 đến 40g mỗi vị. Đem đi rửa sạch rồi giã nát và vắt lấy nước để uống hoặc có thể làm thành thang sắc uống. Bệnh nhân uống trước bữa ăn từ 30 đến 60 phút.

Bài thuốc chữa bệnh trĩ bằng biện pháp xông hơi

Lá sung, lá lốt, cúc tần, ngải cứu mỗi thứ một nắm đem đi thái nhỏ cùng với một củ nghệ vừa. Bạn hãy đun hỗn hợp này lên trong nồi nước cho đến khi sôi, rồi đổ thêm một chén nước bồ kết thật đặc. Nên nhớ phải đậy vung thật kín và chỉ đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút, sau đó bạn đổ cả nước lẫn bã thuốc vào bô. Ngồi lên bô để xông từ 15 đến 20 phút cho đến khi nước nguội bớt, lúc này người bện có thể ngồi ngâm hậu môn trực tiếp xuống nước thêm 15 phút nữa. Tiếp tục dùng khăn mềm lau nhẹ cho khô ráo phần hậu môn rồi đi nằm nghỉ. Áp dụng liên tục trong 1 đến 2 tuần là khỏi bệnh.

Nếu không có các loại dược liệu trên, một số loại thảo dược khác cũng có thể được kết hợp làm thuốc trị bệnh trĩ dạng xông như: lá sung, lá ngải cứu, cúc tần, bỏ cong, nghệ, cộng thêm một chén nước bồ kết đặc. Nên lưu ý là người bệnh tuyệt đối không được dùng bã của nước xông chà xát vào hậu môn cũng như không được uống nước nấu từ nồi xông đó.

Bài thuốc trị bệnh trĩ đã trở nặng

– Nếu bệnh trĩ có ra máu: hãy lấy vỏ quả ấu sấy khô đem đốt tồn tính sau đó tán bột mịn rồi bạn trộn đều lên với một ít dầu mè để bôi lên vị trí trĩ theo liều lượng mỗi ngày từ 3 đến 4 lần.

– Trường hợp trĩ ra máu quá nhiều thì cần thêm: Vỏ quả ấu 60g, trắc bá diệp (sao đen) 8g, hoa hoè (sao) 8g, cỏ mực 8g, gương sen (sao) 8g, tất cả đem sắc với khoảng 750ml nước, đến khi chỉ còn lại 300ml thì chia thành 2 lần uống trước mỗi bữa ăn.

Trên đây là một số bài thuốc trị bệnh trĩ với các dược phẩm thiên nhiên khá phổ biến ở khắp cả nước ta. Người bệnh có thể tham khảo để tự tìm ra bài thuốc và thậm chí kết hợp nhiều cách điều trị bệnh trĩ để đạt hiệu quả tối ưu.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE