Trang chủ

Hành trình bào chế nấm Lim Xanh chữa bệnh nan y

Để có được những cây Nấm Lim Xanh chất lượng đến được tay người sử dụng là cả một quá trình tìm kiếm, lựa chọn kỹ càng, cẩn thận.

Để có được những cây Nấm Lim Xanh chất lượng đến được tay người sử dụng là cả một quá trình tìm kiếm, lựa chọn kỹ càng, cẩn thận.

Thực tế thì vẫn còn nhiều người dùng Nấm Lim Xanh không biết hết giá trị của cây nấm quý, những thông tin hữu ích về nấm như được tìm kiếm thế nào, bào chế, bảo quản ra sao vẫn còn là một ẩn số.  Bài viết ngắn này sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

Trước hết  là Nấm Lim Xanh được tìm kiếm như  thế nào?

Với đặc tính quý hiếm của mình, Nấm Lim khiến hành trình tìm kiếm nó trở nên gian nan hơn bao giờ hết,  củng như việc “Ngậm ngải tìm trầm”. Người thợ sơn tràng (là tên gọi chung của thợ rừng bởi nghề lên rừng tìm các lâm sản như nấm lim, mật ong, trầm hương, dược liệu…vv…) muốn tìm thấy một cây Nấm Lim hoàn toàn không phải việc dễ dàng. Bởi cùng với việc phát hiện những công dụng tuyệt vời trong chữa trị bệnh nan y, bồi bổ sức khỏe, cây Nấm Lim quý  bị “truy lùng” ráo riết  nên càng ngày càng hiếm. Chính vì thế, tìm Nấm Lim bây giờ là phải tìm ở những rừng sâu, giáp biên giới hay sang cả bên những cánh rừng Lào.

1313705153_234297044_1-Hinh-anh-ca-Cong-dung-y-hoc-ca-nam-Lim-xanh-Linh-Chi

Hành trình tìm Nấm Lim gian khổ nơi rừng thiêng nước độc với bao nguy hiểm rình rập khiến người ta phải đi thành nhóm. Sự chuẩn bị đòi hỏi phải kỹ lưỡng với đủ các vật dụng cần thiết như: quần áo, lương thực, thực phẩm, thuốc men…để sống chung với rừng,  không ít sức người sức của đều dốc cho chuyến đi nên  Nấm Lim Xanh tự nhiên đắt như thế cũng là điều dễ hiểu.

Thời gian tìm kiếm Nấm Lim mất nhiều nhất vào việc lần theo dấu cây nấm này trong rừng. Bởi vì Nấm Lim tự nhiên có công dụng đặc biệt chỉ mọc trên những cây lim đã chết, cho nên việc đi tìm càng vất vả. Người thợ sơn tràng phải tinh ý để lần theo vết xe trâu kéo gỗ của lâm tặc với những đặc điểm nhận biết riêng. Cây Lim Xanh trong rừng tự nhiên thường mọc theo quần thể, cây lớn ra quả và nảy hạt sinh ra cây con. Vì vậy, hoặc là người thợ sơn tràng sẽ uổng công nếu con đường mòn của xe kéo gỗ dẫn đến những gốc cây khác như chò chỉ, gõ. Nếu vết xe dẫn đến vạt rừng mọc nhiều cây Lim Xanh con thì sẽ có khả năng tìm được Nấm lim tại những gốc Lim mà sơn tặc đã đốn hạ trước đó. Khi không tìm thấy gốc Lim hoặc khi đã tìm hái hết Nấm lim trên gốc lim xanh mà lâm tặc để lại thì người thợ sơn tràng lại nhổ trại đi sâu hơn nữa vào rừng để tìm tiếp.

Quá trình lựa chọn và bảo quản thì như thế nào?

Tìm được cây Nấm Lim mới chỉ là bước khởi đầu. Để Nấm đến được tay người sử dụng còn phải qua quá trình chọn lọc  và bảo quản dài lâu. Những cây nấm nào đảm bảo tiêu chuẩn được đem đi sấy khô để chống mối mọt. Nấm Lim Xanh lại là loại nấm cực kỳ khó bảo quản. Nấm hái về trong vòng một tuần nếu không được xử lý đúng cách thì sẽ bị mọt ăn hỏng. Loại mọt nhỏ li ti này có khả năng phá hoại rất lớn, chúng có thể đục ruỗng cả cây nấm chỉ trong một đêm. Bên cạnh đó, Nấm Lim Xanh hái về còn bị mốc rất nhanh. Mốc trên Nấm Lim thường xuất hiện sau một đến hai tiếng kể từ khi cây nấm bị nhổ khỏi gốc lim…

Xem thêm: Tổng hợp các tác dụng của nấm Lim Xanh mà bạn nên biết

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE