Trang chủ

Chỉ số bệnh nhân cao huyết áp cần quan tâm

Chỉ số huyết áp của một người không phải là con số hằng định mà tăng giảm theo nhịp sinh học ngày và đêm. Vào chiều tối khi nghỉ ngơi thư dãn huyết áp xuống nhẹ và thấp nhất khi ngủ say vào ban đêm cho đến gần sáng và tăng dần trở lại sau khi thức giấc.

Chỉ số huyết áp của một người không phải là con số hằng định mà tăng giảm theo nhịp sinh học ngày và đêm. Vào chiều tối khi nghỉ ngơi thư dãn huyết áp xuống nhẹ và thấp nhất khi ngủ say vào ban đêm cho đến gần sáng và tăng dần trở lại sau khi thức giấc.

Bệnh nhân cao huyết áp cần quan tâm đến các chỉ số sức khỏe và các dấu hiệu liên quan đến cao huyết áp sau:

1. Chỉ số huyết áp:

+ Chỉ số huyết áp bình thường và các mức độ tăng huyết áp:

154240_500

+ Chế độ theo dõi huyết áp:

– Người lớn trên 25 tuổi: Nên duy trì đo huyết áp 6 tháng 1 lần.

– Người có số đo huyết áp tối đa 130 mmHg, tối thiểu 90 mmHg: Đo huyết áp 1 tháng 1 lần.

– Người có chỉ số đo huyết áp tối đa 140 mmHg, đo lại sau một vài ngày, duy trì ngày đo 1 lần trong vòng 1 – 2 tuần để có kết luận về bệnh cao huyết áp: Chẩn đoán xác định bệnh, phác đồ điều trị, chế độ kiểm tra định kỳ về huyết áp…

– Người có số đo huyết áp 160 mmHg (hoặc có thể hơn), đang áp dụng chế độ điều trị bằng thuốc hoặc không dùng thuốc, huyết áp ổn định, ít thay đổi, làm việc ăn ngủ bình thường duy trì đo huyết áp tuần 1 lần và đo đột xuất khi có các dấu hiêu bất thường.

– Phụ nữ có thai những tuần cuối, có huyết áp tối đa từ 160 mmHg trở lên cần đo huyết áp ngày 3 lần.

+ Theo dõi huyết áp liên tục 24 giờ: (Ambulatory blood pressure monitoring).

 

Bệnh nhân vẫn làm việc sinh hoạt bình thường, được gắn máy đo trên người, máy gọn nhẹ ít ảnh hưởng đến làm việc và sinh hoạt, một ngày đêm máy có thể tự động đo tới 70 lần, kết quả được lưu lại trên máy. Đo huyết áp di động 24 giờ có thể cho những giá trị chính xác của huyết áp khi ngủ và nhịp điệu  của sự thay đổi huyết áp trong ngày.

2. Các chỉ số của các yếu tố nguy cơ và các bệnh liên quan:

– Chỉ số đường huyết, đường niệu: (Lượng đường trong máu, tìm đường trong nước tiểu)

Bình thường đường huyết khi đói nhỏ hơn 7 mmol/L, trong nước tiểu không có đường (một số trường hợp đặc biệt có vết).

Tăng huyết áp rất thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường (71% bệnh nhân tiểu đường týp 2). Sự đồng thời hiện diện của cả tăng huyết áp và tiểu đường làm tăng nguy cơ bị các bệnh mạch máu lớn, bao gồm đột quỵ, bệnh mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu ngoại biên và tăng tỷ lệ tử vong của bệnh cao huyết áp. Bệnh nhân cao huyết áp được thường xuyên kiểm tra đường huyết, khi có biểu hiện bệnh đái đường việc điều trị kịp thời là rất cần thiết, nó hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm.

– Các chỉ số mỡ trong máu:

Cholesterol toàn phần tăng, tăng LDL-Cholesterol, tăng Triglyceride, giảm HDL-Cholesterol. Là các dấu hiệu của bệnh rối loạn mỡ máu, là yếu tố nguy cơ dẫn đến xơ mỡ động mạch nếu cùng song hành với huyết áp cao dễ có nhiều biến chứng nặng nề như: đột quỵ, bệnh tim…

Bảng đánh giá mức độ rối loạn lipid trong máu:

154236_500-1

– Các chỉ số xét nghiệm phản ảnh chức năng thận:

Thận là cơ quan vừa là yếu tố nguy cơ vừa là cơ quan đích chịu ảnh hưởng của bệnh cao huyết áp. Các chỉ số cần quan tâm là: Độ thanh thải creatinine, vi đạm niệu, protein nước tiểu 24 giờ, calcium, axit uric máu, glycosolated hemoglobin, TSH.

Các xét nghiệm này nhằm đánh giá mức độ tổn thương thận do cao huyết áp đồng thời tiên lượng khả năng điều trị huyết áp cao ở mức độ nào.

3. Các dấu hiệu phản ảnh biến chứng và tổn thương cơ quan đích:

– Phì đại thất trái: Phát hiện dựa vào siêu âm tim và điện tâm đồ.

– Các triệu chứng suy tim, suy động mạch vành…

– Suy thận: Các chỉ số phản ánh chức năng thận, phát hiện suy thận mãn.

– Tổn thương võng mạc: Khám soi đáy mắt phát hiện phù võng mạc, dấu hiệu bắt chéo.

Bệnh lý liên quan đến huyết áp gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh, vì thế bạn nên có một chiếc máy đo huyết áp để kiểm tra huyết áp thường xuyên tại nhà. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng máy đo huyết áp tự động Omron, một loại máy đo huyết áp tiện lợi, và cho kết quả đo chính xác nhất.

Bạn có thể tham khảo máy đo huyết áp tốt nhất tại: http://chuthapdo.org.vn/3-loai-may-do-huyet-ap-dien-tu-omron-tot-nhat-9254.html.

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE