Trang chủ

Cách xử lí tranh sơn dầu mốc

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên thế giới có 3 loại tranh phổ biến đó là: tranh bột màu, tranh sơn dầu, tranh sơn mài.

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên thế giới có 3 loại tranh phổ biến đó là: tranh bột màu, tranh sơn dầu, tranh sơn mài.

Tranh sơn dầu là loại tranh lâu đời và phổ biến nhất trên thế giới. Cho đến ngày hôm nay, tranh sơn dầu vẫn được đánh giá là loại tranh có giá trị thẩm mỹ cao nhất và được nhiều người yêu thích nhất. Tuy nhiên, tranh sơn dầu cũng là loại tranh đòi hỏi sự bảo quản chu đáo bởi vì chúng rất dễ bị ẩm mốc do khí hậu đặc trưng nóng ẩm mưa nhiều của Việt Nam.

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên thế giới có 3 loại tranh phổ biến đó là: tranh bột màu, tranh sơn dầu, tranh sơn mài. Tuy nhiên, tranh sơn dầu vẫn là loại tranh phổ biến nhất. Mỗi bức tranh sơn dầu có đời sống riêng, có hơi thở, độ nóng lạnh khác nhau.

tải xuống (19)

Với tranh sơn dầu, khi lớp vải toan bị ẩm mốc có thể thay thế lớp vải khác bằng phương pháp rút từng sợi vải rồi đưa vào máy ép. Nhưng loại công nghệ này ở Việt Nam chưa có, hơn nữa chi phí có thể lên đến cả triệu đôla. Ở mức độ ẩm mốc nhẹ có thể dùng loại nước lau chuyên dụng. Thỉnh thoảng dùng loại vecni chống khô dầu như Lucas của Đức để bảo quản. Một số cách xử lý tranh sơn dầu bị mốc trong dân gian như dùng chanh hoặc củ hành chà trên bề mặt bị mốc. Với sơn mài, trực tiếp dùng bàn tay chà đi chà lại. Các loại tranh bột màu, thuốc nước là khó bảo quản nhất và nếu đã bị mốc đành chịu. Cách tốt nhất để bảo quản tranh là mỗi ngày nên nhìn ngắm nó, để phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của căn bệnh mới có thể khắc phục.

van-ly-truong-thanh

Cách xử lý tranh sơn dầu bị mốc:

Bước 1: Cách xử lý bức tranh sơn dầu bị mốc, trước hết hãy dùng một chiếc cọ lớn – loại dùng quét sơn, quét sơ qua toàn bộ bức tranh để lấy đi bớt phần lớn bụi. Quét sạch bụi tại những khe hẹp giữa lớp kính và khung.

Bước 2: Xịt nước rửa kính lên bề mặt kính, sau đó vo một mảnh giấy báo (loại nhám thông thường) và lau theo đường xoáy trôn ốc từ trong ra cho đến khi bề mặt kính sạch và bóng. Kính sạch nhất khi được lau bằng giấy báo.

Bước 3: Lau phần khung gỗ/poly bằng khăn mềm, mịn và ẩm để tránh trầy xước và lấy đi phần bụi còn bám lại. Không nên dùng các loại hóa chất tẩy mạnh như aceton, xăng thơm…vì có thể sẽ làm hỏng lớp sơn trên mặt khung.

Bước 4: Lau lại bằng khăn mềm, khô. Bước này nhằm lấy đi những vệt bụi bẩn sau khi lau bằng nước.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE