Trang chủ

Cách treo và bảo quản tranh sơn dầu

Cách treo ra sao và bảo quản tranh như thế nào để những bức tranh của chúng ta luôn được sáng đẹp và bền màu theo thời gian thì không phải ai cũng biết.

Cách treo ra sao và bảo quản tranh như thế nào để những bức tranh của chúng ta luôn được sáng đẹp và bền màu theo thời gian thì không phải ai cũng biết.

Cách treo ra sao và bảo quản tranh như thế nào để những bức tranh của chúng ta luôn được sáng đẹp và  bền màu theo thời gian thì không phải ai cũng biết. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu tới các bạn cách treo và bảo quản tranh sơn dầu.

 1. Tranh sơn dầu là gì

Tranh sơn dầu được vẽ bằng màu sơn dầu trên vải. Màu sơn dầu là sự kết hợp của các khoáng chất dạng bột được pha với dầu lanh. Từ thời anh em họa sỹ Van Eyck (khoảng 1390 – 1441 ) tranh sơn dầu được hoàn thiện và phát triển kĩ thuật vẽ sơn dầu, màu sắc mỹ thuật thời kì này đã trở nên trong trẻo tươi sáng hơn, có độ bóng đẹp, không thấm nước, bền vững và chịu được thử thách của thời gian.

   2. Cách chọn và treo tranh sơn dầu

tải xuống (19)

Treo tranh trong nhà vừa là nhu cầu hưởng thụ tác phẩm nghệ thuật vừa là một thú chịu đòi hỏi cái nhìn thẩm mĩ của chủ nhân ngôi nhà. Việc lựa chọn tranh có nội dung và màu sắc như thế nào phụ thuộc vào sở thích của từng người. Tuy nhiên để bức tranh đẹp và tạo nên ấn tượng, chúng ta cần tuân thủ các yếu tố kết hợp như màu sắc kích thước tranh và bố cục của không gian.

3. Cách vệ sinh và bảo quản tranh sơn dầu:

phong-canh-mua-thu-pcmt007

Trước tiên hãy cùng điểm qua một số nguyên nhân thương gặp dẫn đến hư hỏng tranh như nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh, tường ẩm, ánh nắng trực tiếp chiếu vào đều gần ra những tổn thương cho tranh, làm tranh sơn dầu bị ẩm hay rạn nứt. Khí ẩm là nguyên nhân gây ra những vết ố xuất hiện trên tranh, làm cho màu tranh không còn được sáng như ban đầu. Người vẽ phải có kiến thức chuyên sâu về tranh sơn dầu thì tranh mới bảo tồn được lâu. Ví dụ nếu sơn pha ít dầu quá sẽ gây nứt rạn tranh. Nếu pha dầu lanh pha với mầu sáng sẽ là tranh nhanh bị ngả mầu. Những bức tranh quá dày, thường là những bức tranh không được người vẽ bảo quan cẩn thận, vì vậy tranh thường vẽ nhanh bị rạn hơn. Đây là những kiến thức chuyên môn, có thể gây khó cho người mua tuy nhiên các bạn cũng nên biết để có thêm căn cứ để lựa chọn.

Khí hậu ở nước ta nóng ẩm vì vậy tranh sơn dầu nếu không được bảo quản tốt thường bị mốc. Vì vậy, đối với những đợt nồm ẩm, bạn nên sấy tranh sơn dầu bằng gió với nhiệt độ không quá nóng để giữ lớp vải bố, vì nếu lớp vải này bị ẩm thì lớp sơn sẽ rất dễ bị tróc ra. Lưu ý, chúng ta không sấy ở mặt trước mà sẽ sấy ở mặt sau của bức tranh để giữ lớp vải bố được khô và an toàn

Tranh sơn dầu là loại tranh có tuổi thọ lâu nhất trong các loại tranh. Độ bền của tranh sơn dầu có thể dài tới vài chục năm thậm chí là cả trăm năm tuổi nếu không bị tác động của các tác nhân bên ngoài. Một số người quá cẩn thận thường đem lồng kính cho các bức tranh sơn dầu. Tuy nhiên đây được coi là điều cấm kị trong chơi tranh sơn đầu. Vì theo nguyên tắc khi thưởng ngoạn tranh, người ta thưởng thức bút pháp của người vẽ, chất lượng của vải bố. Có người vẽ bằng bay, có người vẽ bằng cọ, có người vẽ bằng tay. Mỗi cách vẽ sẽ mang đến cho người nhìn một ấn tượng riêng. Vì vậy tuyệt đối không lồng kính tranh sơn dầu

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE