Trang chủ

Cách cây hương nhu đúng cách trị bệnh cảm nắng

Cây hương nhu ở nước ta có 2 loại: hương nhu tía và hương nhu trắng, được sử dụng làm thuốc với cùng công dụng

Cây hương nhu ở nước ta có 2 loại: hương nhu tía và hương nhu trắng, được sử dụng làm thuốc với cùng công dụng

Hương nhu tía, ở miền Trung và miền Nam thường gọi là “é rừng” hay “é tía”, tên khoa học là Ocimum sanctum L. Hương nhu tía là một loại cây nhỏ, sống hàng năm hoặc nhiều năm; có thể cao 1,5 – 2m. Thân và cành thường có màu tía, có lông quặp. Cây này thường được trồng làm thuốc quanh nhà.

Cach-cay-huong-nhu-dung-cach-tri-benh-cam-nang

Cây hương nhu trắng, còn gọi là “é lớn lá”, tên khoa học là Ocimum gratissmum L. Hương nhu trắng thường cao hơn hương nhu tía. Hương nhu trắng có hàm lượng tinh dầu cao hơn hương nhu tía, nên có mùi hắc và khó uống. Chủ yếu được khai thác để cất tinh dầu.

Trong Đông y, hương nhu được xếp vào nhóm thuốc chữa cảm lạnh trong loại thuốc chữa bệnh ngoại cảm. Theo Đông y, hương nhu có vị cay, tính hơi ấm, vào 3 kinh phế, tỳ và vị. Có tác dụng làm ra mồ hôi, chữa cảm mạo, giảm sốt, lợi thấp hành thủy. Dùng chữa mùa hè bị cảm nắng, hoặc đi mưa bị nhiễm lạnh người phát sốt phát rét, đầu nhức, bụng đau, miệng nôn, thủy thũng, đi tiêu lỏng, chảy máu cam… Liều dùng: ngày dùng 3 – 8g. Kiêng kỵ: những người âm hư và khí hư không dùng được

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Về chuyện cảm nắng uống hương nhu bệnh càng nặng thêm, chúng ta cần đặc biệt lưu ý một vấn đề sau: cảm nắng (thương thử) được Đông y chia thành 2 loại: “Dương thử” và “Âm thử”. Trước khi sử dụng hương nhu để chữa cảm mùa hè, cần phân biệt rõ “Âm thử” hay “Dương thử”.

Một số đơn thuốc mùa hè

Một số đơn thuốc có sử dụng hương nhu để chữa trị các bệnh thường gặp trong những tháng hè:

Chữa cảm nắng, nôn mửa, tiêu chảy hoặc do mùa hè ăn quá nhiều các thứ sống lạnh: hương nhu 12g, tía tô (lá và cành) 9g, mộc qua 9g, sắc nước uống trong ngày.

Hương nhu ẩm: hương nhu 8g, hậu phác 6g, bạch biển đậu (đậu ván trắng) 12g, sắc nước uống. Ngoài cách sắc uống, còn có thể sử dụng dưới dạng thuốc tán: dùng hương nhu 500g, hậu phác (tẩm gừng nướng) 200g, bạch biển đậu (sao vàng) 2000g, tất cả 3 vị tán nhỏ trộn đều; mỗi lần dùng 10g, pha với nước đun sôi uống. Tác dụng: chữa mùa hè bị cảm do nhiễm gió lạnh, uống quá nhiều thứ nước mát, hoặc bị cảm nắng dẫn đến người phát sốt, sợ lạnh, đầu đau, ngực đầy, không mồ hôi.

Chữa cảm trong 4 mùa (tứ thời cảm mạo): hương nhu tán nhỏ, mỗi lần dùng 8g, pha với nước sôi hay dùng rượu hâm nóng mà chiêu thuốc; uống vào mồ hôi ra được là khỏi bệnh.

Chữa cảm sốt nhức đầu: dùng lá hương nhu tươi một nắm, giã nhỏ, chế thêm nước sôi, vắt lấy nước cốt uống, bã đắp lên đầu, trán, và hai bên thái dương. Nếu sốt có mồ hôi thì thêm củ sắn dây tươi 20g, cùng giã vắt nước uống.

Chữa phù thũng, tiểu tiện đỏ, không mồ hôi: hương nhu 9g, bạch mao căn (rễ cỏ tranh) 30g, ích mẫu thảo 12g, sắc nước uống thay trà trong ngày.

Thông tin đến bạn
Để giúp hổ trợ việc điều trị các chứng đau và sốt nhẹ thì bạn có tham khảo Thuoc Hapacol80mgđược các chuyện gia và mọi người tin dùng hiện nay trong việc điều trị
Thành phần chính Thuoc Hapacol 80mg :
Paracetamol: 80mg
Chống chỉ định (Không dùng cho những trường hợp):
Người bệnh nhiều lần thiếu máu hoặc có bệnh tim, phổi, thận hoặc gan.
Người bệnh quá mẫn với paracetamol.
Người bệnh thiếu hụt glucose – 6 – phosphat dehydro-genase
Bạn nhấp Vào Đây để biết chi tiết sản phẩm

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE