Trang chủ

Biện pháp giúp người cao tuổi ngủ ngon hơn

Các nghiên cứu khoa học đã xác nhận tình trạng mất ngủ ở người cao tuổi (NCT) liên quan rõ rệt với sự sụt giảm bài tiết một hormone ở tuyến tùng có tên là melatonin – một chất có vai trò điều hòa nhịp thức – ngủ.

Các nghiên cứu khoa học đã xác nhận tình trạng mất ngủ ở người cao tuổi (NCT) liên quan rõ rệt với sự sụt giảm bài tiết một hormone ở tuyến tùng có tên là melatonin – một chất có vai trò điều hòa nhịp thức – ngủ.

Càng cao tuổi càng dễ mất ngủ!

Khi về già, hormone Melatonin tiết ra ở tuyến tùng suy giảm xuống mức rất thấp. Ngay cả khi đạt mức tối đa, lượng melatonin ở NCT cũng chỉ bằng một nửa so với người trẻ. Vậy nên, vấn đề cốt lõi ở độ tuổi này không phải ở số giờ ngủ mà ở chất lượng giấc ngủ: một giấc ngủ êm dịu, không mộng mị chập chờn; thức dậy thấy thoải mái, dễ chịu, hào hứng bước vào một ngày mới là diều mà NCT mong muốn.

Mách nhỏ để được giấc ngủ ngon

– Tránh mọi tác nhân kích thích như: Rượu bia, thuốc lá, chất kích thích trước khi đi ngủ.

– Tập luyện đều đặn, tốt nhất là tập vào cuối buổi chiều, các bài tập như: đi bộ, xoa bóp, thư giãn rất tốt cho tuổi già và giấc ngủ.

– Bữa tối nên ăn nhẹ, không nên ăn quá no, không uống nhiều nước.

– Phòng ngủ phải yên tĩnh, ánh sáng thích hợp.

1416197317_news

Các phương pháp khắc phục chứng mất ngủ hiện nay:

Biện pháp dùng thuốc:

Dùng thuốc an thần gây ngủ tổng hợp (Tây y) với tác dụng ngủ dễ nhưng cơ chế gây ngủ thường bằng cách ức chế thần kinh trung ương, vì vậy bệnh nhân ngủ dậy không thấy tỉnh táo, ngủ gà, mệt mỏi, ngại vận động, dùng lâu gây nhờn thuốc. Nguy hiểm hơn, thuốc an thần còn có thể gây mất tập trung, suy giảm trí nhớ, làm thay đổi hành vi, tâm lý! Chỉ nên dùng trong trường hợp rất cần thiết và chỉ định của Bác sỹ.

Các biện pháp không dùng thuốc:

Nếu bị mất ngủ, trước tiên nên áp dụng các biện pháp không dùng thuốc hay dùng các sản phẩm thảo dược, tùy theo hoàn cảnh cụ thể:

– Gãi chân tóc từ trán ra sau gáy trong 2-3 phút bằng 10 đầu ngón tay hoặc bằng lược.

– Gối đậu đen rang nóng (theo Nam dược thần hiệu của Thiền sư Tuệ Tĩnh): rang nóng đậu đen, rồi cho vào gối, gối suốt đêm.

– Hoa thiên lý xào với tim lợn hoặc nấu canh với thịt nạc, ăn hàng ngày.

– Tâm sen 2-4g/ngày, hãm với nước sôi, uống thay trà.

– Nếu người cao tuổi tiểu đêm nhiều mất ngủ nên ăn dùng thêm đậu đen xanh lòng nấu chè ăn hoặc sao vàng nấu nước uống mỗi lần 30 – 40g, hoặc dùng bài gà ác tiềm với bài thận khí hoàn gia vị gồm có thục địa, hoài sơn, đơn bì, sơn thù, phục linh, trạch tả, gừng nướng mỗi vị 12 – 14g.

Hiện nay, trên thị trường ra đời sản phẩm BoniHappy giúp điều trị chứng mất ngủ hiệu quả, giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm tại đây.

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE