Trang chủ

Bạn biết gì về nghệ thuật vẽ tranh thủy mặc

tranh sơn dầu thủy mặc tốt, bền và đẹp, điều kiện trước tiên là công cụ vẽ nên nó phải tốt.bao gồm: Giấy, bút, mực, gọi nôm na là “văn phòng tứ bảo”.

tranh sơn dầu thủy mặc tốt, bền và đẹp, điều kiện trước tiên là công cụ vẽ nên nó phải tốt.bao gồm: Giấy, bút, mực, gọi nôm na là “văn phòng tứ bảo”.

Tranh sơn dầu thủy mạc được hiểu theo một cách đơn giản nhất đó là dùng mực hòa lẫn với nước theo một tỷ lệ nhất định để tác giả miêu tả một cảnh vật nào đó lên tranh theo chủ đề, ý tưởng mới và độc đáo, sáng tạo của tác giả trên giấy vẽ xuyến chi. Thật ra, đây là nền nghệ thuật hội họa mang một phong cách riêng.

Bạn muốn có một tác phẩm tranh sơn dầu thủy mặc tốt, bền và đẹp, điều kiện trước tiên là công cụ vẽ nên nó phải tốt. Công cụ vẽ một bức tranh thủy mặc bao gồm: Giấy, bút, mực, gọi nôm na là “văn phòng tứ bảo”. Trước tiên bạn cần chọn được cọ vẽ, bút lông chất lượng loại cứng hay loại mềm, tùy thuộc đối tượng vẽ, ví dụ: phác thảo một bức trúc và lan, sử dụng bút lông sói và khi nhuộm màu thì nên chọn bút lông dê, sử dụng cọ cứng để tiến hành vẽ sơn thủy và rễ cây. . . Giấy xuyến chỉ là loại giấy vẽ tốt rất ăn ý điều hòa với mực, tạo ra sức lan tỏa theo ý muốn tạo hình của tác giả. Mực tốt và phải nhuyễn, khi hòa với nước thể hiện được 7 màu đen đậm nhạt sáng tối rất đa dạng và phong phú về màu sắc.

tranh-thuy-mac1

Với kỹ thuật cầm bút và xử lý được màu sắc một cách điêu luyện, đòi hỏi đôi tay của người họa sĩ luôn phải nhịp nhàng, uyển chuyển khi thể hiện nội dung tác phẩm phải toát lên được hồn của bức tranh. Những đường nét của bút uyển chuyển mềm mại, đậm nhạt theo cảm xúc và ý tưởng cấu trúc nội dung của tác phẩm đã tạo nên bức tranh sống động phóng khoáng, khó có loại tranh nào sánh được. Đó chính là những đặc trưng và sắc thái nhận biết riêng của tranh thủy mặc.

Yêu cầu trước tiên và căn bản cần nắm được nhất đối với những người mới học vẽ chính là tinh thần thép, chịu khó khổ luyện và chịu khó học hỏi. Khi tiến hành vẽ tranh thủy mặc đòi hỏi ở người họa sĩ phải thật thuần thục trong những thao tác nhỏ nhất như việc điểm mực nhiều hay ít, kết hợp cùng  với sự linh hoạt nhanh nhẹn của các ngón tay trên bàn tay để đưa cho cánh tay nhịp nhàng lên xuống nhanh hoặc chậm, tạo ra cho bức tranh những đường nét đậm nhạt và cấu trúc hình khối thật đa dạng. Vận dụng cọ bút ở nhiều góc độ biến hóa bức tranh khác nhau như đứng thẳng cọ, để nghiên cọ hoặc xoay cọ… tạo nên một đường nét sống động và tự nhiên nhất, nói nôm na câu mà các tác tranh thủy mặc hay nói đó là “Trong cọ có cọ” “Bút chưa tới thì ý đã tới”… Sự kết hợp ấy thể hiện được những kỹ năng, kỹ xảo điêu luyện có thể tận dụng ánh sáng học, màu sắc học, lập thể học để lột tả ra một ý tưởng nội dung sâu sắc thể hiện được tinh thần Thiền học của tác giả.

tranh-thuy-mac2

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)

Xem thêm:

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE