Trang chủ

10 điều không thể bỏ qua khi chụp ảnh nghệ thuật

Trang chủTin tức | August 20, 2015

Chụp ảnh nghệ thuật là tạo ra những tác phẩm có tính nghệ thuật. Và không phải ai cũng có thể làm được điều đó.

Chụp ảnh nghệ thuật là tạo ra những tác phẩm có tính nghệ thuật. Và không phải ai cũng có thể làm được điều đó.

Chụp ảnh nghệ thuật là tạo ra những tác phẩm có tính nghệ thuật. Và không phải ai cũng có thể làm được điều đó. 

1: Nhìn đối tượng chụp bằng mắt thật

Hãy dùng mắt của bạn để quan sát khung cảnh, đối tượng muốn chụp trước, phải cảm nhận được cái đẹp và dùng máy để ghi lại cái đẹp đó. Khi chụp hình nghệ thuật, bất kể là ai hay cái gì, hãy cố gắng để máy chụp hình ngang với mắt của người đó hoặc có bố cục rõ ràng đối với chủ thể, để khai thác hết cái nhìn và nụ cười của họ. Đặc biệt, khi chụp ảnh nghệ thuật cho trẻ nhỏ, nhớ khum người xuống cho ngang ngang với chiều cao của trẻ. Không nhất thiết phải bắt đối tượng nhìn chằm chằm vào máy ảnh, hãy quan sát và bắt cái khoảng khắc chứa đựng nhiều cảm xúc nhất của đối tượng

10 điều không thể bỏ qua khi chụp ảnh nghệ thuật

2: Chú ý đến hình nền phía sau Đối Tượng

Mỗi lần nhìn vào ống ngắm hay màn hình máy ảnh để chụp, nhất định phải quan sát kỹ khung cảnh xung quanh đối tượng, hãy biến động tác này thành thói quen trước khi bấm máy, nó rất cần thiết cho bạn để có được tấm ảnh đẹp, không bị lỗi. Bạn sẽ chẳng muốn để một cái cây, cọc hay một biển hiệu không liên quan… mọc lên từ đầu của chủ thể. Và nhớ là tuyệt đối đừng để ánh sáng phía sau lấy mất sự chú ý của người xem từ chủ thể.

>>Xem thêm: Những lỗi chụp ảnh nghệ thuật thường gặp và cách khắc phục nhanh chóng

3: Học cách dùng đèn ngoài trời

Đèn không chỉ để dùng trong nhà và vào buổi tối. Đèn còn được dùng ngoài trời nắng để tạo hiệu ứng và hạn chế các điểm yếu của anh sáng trời. Khi chụp hình người ngoài ánh sáng mặt trời, nếu chụp không cùng chiều với chiều anh sáng thì ta nên đánh đèn để làm sáng đối tượng. Khi mặt trời chiếu thẳng từ trên xuống, đánh đèn để làm sáng các vùng khuất như hốc mắt, cổ…

4: Tiến gần đến chủ thể

Những tấm hình bình thường thì con mắt, nét mặt, nụ cười luôn là tâm điểm của tấm hình, do đó khi chụp hình ai đó hãy tiến sát lại họ hay zoom gần lại một chút, đừng đứng xa quá, sẽ không khai thác hết được cái hồn của chủ thể. Tuy nhiên, cũng không đến gần quá, không nên đến sát quá 1m.

5: Đừng để đối tượng chụp chính giữa tấm hình

Hầu hết chúng ta đều nghĩ phải cho đối tượng được chụp đứng ở giữa tấm hình thì mới đúng, quan niệm này hoàn toàn sai. Để có một tấm hình sống động, để nhấn mạnh tối tượng chụp thì ta nên cho đối tượng ra ngoài biên của tấm hình, nằm càng gần hai đường chia hình ra làm 3 phần bằng nhau càng tốt.

>>Xem thêm: Bố cục chụp ảnh mà nhiếp ảnh gia nào cũng cần biết

6: Cẩn thận khi lấy nét

Hầu hết các máy ảnh khi lấy nét tự động đều dựa vào điểm giữa của tấm hình đề lấy nét. Trong khi ta lại muốn đối tượng chụp không đứng giữa tâm hình. Do đó, nếu không cẩn thận chúng ta sẽ lấy nét không đúng đối tượng hoặc đối tượng sẽ đứng ngay chính giữa tấm hình. Hướng khắc phục cho vấn đề này là nên để đối tượng chụp đứng đúng vị trí cần chụp, để máy ảnh lấy nét ngay đối tượng, ta bấm nút chụp xuống một nửa(không bấm chụp) để giữ điểm lấy nét đó, sau đó ta thay đổi vị trí của máy ảnh để có khung hình ưng ý, rồi bấm tiếp một nửa còn lại để chụp.Với máy ảnh số ta có thể tái bố cục lại tấm hình bằng máy tính.

7: Không phải đèn flash có thể chiếu đến mọi nơi

Khi chụp ảnh nghệ thuật buổi tối cần chú ý khoảng cách từ đèn đến đối tượng chụp, khoảng cách này phải phù hợp với cấu hình của đèn. Với máy ảnh du lịch thì khoảng cách này thường không xa quá 3m. Nếu thấy có thể hơn thì cứ dùng đèn.

>>Xem thêmLiệu bạn đã sử dụng đèn flash đúng cách

8: Chú ý đến Ánh Sáng

10 điều không thể bỏ qua khi chụp ảnh nghệ thuật

Trong chụp ảnh nghệ thuật thì ánh sáng là quan trọng thứ nhì sau đối tượng chụp. Nhớ quan sáng môi trường ánh sáng xung quanh và trên đối tượng trước khi bấm máy, không nên để đối tượng chụp dưới Các tán cây vì sẽ thấy anh sáng loang lổ trên đối tượng, muốn lấy ánh sáng đẹp thì nên chụp vào buổi sáng sớm hay lúc chiều chiều.

9: Chụp hình đứng

Chúng ta hầu hết đều chụp hình theo hướng nằm ngang, không phải lúc nào cũng đẹp, hãy thử xoay máy ảnh của bạn lại một góc 90 độ và tập chụp các tấm hình theo chiều dọc(thẳng đứng), bạn sẽ có những tấm hình thật ưng ý. Đặc biệt là khi muốn thể hiện sự vĩ đại, cao lớn thì nên chọn hình dọc thay vì hình nằm ngang, mặc dù hình nằm ngang vẫn dùng để diễn tả sự bao la, rộng lớn… Đây chỉ là một lời khuyên nhỏ để thay đổi phong cách, biết đâu sẽ giúp bạn có những tấm ảnh phù hợp hơn?

10: Hãy cho người được chụp biết phải làm gì

10 điều không thể bỏ qua khi chụp ảnh nghệ thuật

Bạn cầm máy ảnh, bạn bấm máy, bạn sẽ là đạo diễn, người được chụp sẽ là một diễn viên. Hãy nói cho người được chụp biết mình cần phải làm gì, đứng như thế nào… bởi vì không phải ai cũng là người mẫu, đã quá chuyên nghiệp với những buổi chụp ảnh nghệ thuật. Hãy làm những động tác gây chú ý, tránh có những khuôn mặt thờ ơ trong một đám vui tươi nếu bạn không muốn tác phẩm của mình bị phá hỏng lãng xẹt.

Trên đây là những chia sẻ mà mình nghĩ các bạn cần lưu ý khi chụp ảnh nghệ thuật. Chúc các bạn thành công và chụp được những bức ảnh nghệ thuật thật đẹp!

Nguồn: Thế Giới Nhiếp Ảnh

 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/5 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)

Gửi bình luận

Shop cung cấp sỉ và lẻ Vải Áo Dài giá tốt.
Xem thêm

Bài Thuốc Hay

Xem thêm

Cây Thuốc Quý

Link hữu ích : JAVA CAFE